Các phần mềm kiểm tra hiệu năng thẻ nhớ SD và USB trên pc tin dùng nhất hiện nay.

kiểm tra hiệu năng thẻ nhớ SD và USB

Thị trường thì có nhiều thương thiệu thẻ nhớ SD, USB .Mỗi bao bì đều ghi các thông số chi tiết trên bao bì thẻ nhớ, nhưng khi mua về nếu bạn muốn xác định thông số thẻ nhớ và USB có đúng thông số ghi trên thẻ nhớ hay không thì hãy cùng Máy Niệm Phật Tú Huyền điểm qua các phần mềm kiểm tra thông số thẻ nhớ không thể bỏ qua để kiểm tra hiệu năng thẻ nhớ SD và USB nhé.

Phần mềm kiểm tra tốc độ đọc ghi trên thẻ nhớ và USB – Tại sao cần thiết?

Trước khi chúng ta đi sâu vào danh sách các phần mềm kiểm tra hiệu năng, hãy tìm hiểu tại sao bạn nên quan tâm đến việc kiểm tra hiệu năng của thẻ nhớ và USB

Đảm Bảo Hiệu Năng Ổn Định

Đôi khi, thẻ nhớ SD hoặc USB có thể gặp vấn đề về hiệu năng sau một thời gian sử dụng. Điều này có thể dẫn đến việc mất dữ liệu quan trọng hoặc gặp khó khăn trong việc truy cập tệp tin. Kiểm tra hiệu năng định kỳ giúp bạn phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề này.

Xác Định Tốc Độ Truyền Tải và Tối Ưu Hóa Sử Dụng

Mỗi thiết bị lưu trữ sẽ có tốc độ đọc và ghi khác nhau. Nếu bạn sử dụng thẻ nhớ hoặc USB để lưu trữ và truyền tải dữ liệu quan trọng, việc biết chính xác về tốc độ này sẽ giúp bạn lên kế hoạch sử dụng một cách hiệu quả.

Ví dụ : Tôi Muốn chép thẻ nhớ kinh Phật vào thẻ nhớ hoặc USB có dung lượng 32g, Máy Niệm Phât Tú Huyền muốn xác định thời gian 1 lần chép mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành việc ghi chép. Điều này rất quan trọng trong việc sắp xếp thời gian công việc của tôi.

Bảo Vệ Dữ Liệu

Nếu bạn biết chính xác về giới hạn hiệu năng của thẻ nhớ hoặc USB, bạn có thể tránh trường hợp quá tải, làm cho thiết bị hoạt động nhanh hơn và giảm nguy cơ mất dữ liệu.

Vậy bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu về các phần mềm kiểm tra hiệu năng mà bạn có thể sử dụng để thực hiện nhiệm vụ này.

Danh Sách Các Phần Mềm Kiểm Tra Hiệu Năng

Phần mềm kiểm tra hiệu năng thẻ nhớ và usb, còn được gọi là “Disk Speed Test” hoặc “Benchmarking Software,” là các ứng dụng máy tính được sử dụng để đo và hiển thị tốc độ của các thiết bị lưu trữ dữ liệu như ổ cứng, ổ SSD, thẻ nhớ SD, hoặc USB drive. Đây là một công cụ hữu ích giúp người dùng đánh giá hiệu suất của các thiết bị lưu trữ và xác định xem chúng có đáp ứng được nhu cầu của mình hay không.

Phần mềm kiểm tra hiệu năng thường cho phép người dùng thực hiện các kiểm tra khác nhau để đo tốc độ đọc và ghi dữ liệu của thiết bị, thường được tính bằng đơn vị đo lường là megabyte trên giây (MB/s) hoặc gigabyte trên giây (GB/s). Các phần mềm này cung cấp kết quả chi tiết về hiệu năng của thiết bị, giúp người dùng biết được liệu thiết bị có đủ nhanh cho các nhiệm vụ cụ thể như chỉnh sửa video 4K, chơi game, hoặc sao lưu dữ liệu không ? đặc biệt lưu trữ các bài pháp thoại về kinh Phật nghe kinh Phật của Shop Tú huyền.

Một số phần mềm kiểm tra tốc độ phổ biến bao gồm “CrystalDiskMark,” “ATTO Disk Benchmark,” và “HD Tune.” Các phần mềm này thường miễn phí và dễ sử dụng, cho phép người dùng lựa chọn thiết bị lưu trữ để kiểm tra và chọn các tùy chọn kiểm tra phù hợp.

Lưu ý: khi chạy chương trình kiểm tra hiệu năng, bạn cần tắt hết tất cả các ứng dụng để có kết quả báo cáo chính xác nhất có thể.

Sau đây Máy Niệm Phật Tú Huyền liệt kê 1 vài phần mềm kiểm tra tốc độ thẻ nhớ trên pc miễn phí và có phí:

Blackmagic Disk Speed Test

Blackmagic Disk Speed Test
Blackmagic Disk Speed Test

Blackmagic Disk Speed Test Windows là phần mềm kiểm tra hiệu năng pc miễn phí , phần mềm chạy trên hệ điều hành từ windows 7 trở lên và tương thích cả hệ điều hành Mac.

Là một phần của Blackmagic Design, Blackmagic Disk Speed Test được sử dụng để đo và xác minh hiệu năng của ổ đĩa của bạn bằng một phương pháp tiêu chuẩn. Nó chỉ điền vào không gian trống trên ổ đĩa bằng một mẫu dữ liệu sau đó đánh giá tốc độ đọc và ghi của ổ đĩa.

Blackmagic Disk Speed Test đặc biệt hữu ích để đo hiệu năng của ổ đĩa cứng được sử dụng cho video chất lượng cao, đồng thời hỗ trợ luôn việc kiểm tra hiệu năng của thẻ nhớ và USB

Hướng Dẫn Sử Dụng:

 • Bước 1: Tải và cài đặt Blackmagic Disk Speed Test từ trang web chính thức hoặc các nguồn tải phụ.
 • Bước 2: Nhấn “Start” và chờ phần mềm hoàn thành kiểm tra.
 • Bước 5: Khi kiểm tra kết thúc, bạn sẽ thấy các kết quả cho tốc độ đọc và ghi như hình dưới đây
Disk Speed Test Report
Disk Speed Test Report

CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là một công cụ đơn giản và hiệu quả để kiểm tra tốc độ đọc và ghi của ổ đĩa, thẻ nhớ và thiết bị lưu trữ.

Hướng dẫn sử dụng CrystalDiskMark chi tiết nhất để kiểm tra hiệu năng thẻ nhớ, usb, HDD, SSD.

Hướng Dẫn Sử Dụng:

 • Bước 1: Tải và cài đặt CrystalDiskMark từ trang web chính thức hoặc các nguồn tải phụ.
 • Bước 2: Mở CrystalDiskMark và chọn thiết bị lưu trữ mà bạn muốn kiểm tra.
 • Bước 3: Chọn “All” để kiểm tra tất cả các loại tốc độ hoặc “Seq” để kiểm tra tốc độ tuần tự (sequential).
 • Bước 4: Nhấn “Start” và chờ phần mềm hoàn thành kiểm tra.
 • Bước 5: Khi kiểm tra kết thúc, bạn sẽ thấy các kết quả cho tốc độ đọc và ghi.

ATTO Disk Benchmark

ATTO Disk Benchmark có tính năng tương tự như CrystalDiskMark cho phép bạn kiểm tra tốc độ đọc và ghi ổ đĩa hoặc thiết bị lưu trữ khác với nhiều kích thước khác nhau của tệp tin.

ATTO Disk Benchmark đo lường hiệu năng của thẻ nhớ, USB, ổ cứng, ổ đĩa thể rắn (SSD), mảng RAID cũng như kết nối máy chủ đến thiết bị lưu trữ đã kết nối. Nó có thể được sử dụng để kiểm tra bất kỳ bộ điều khiển RAID của nhà sản xuất (OEM), bộ điều khiển lưu trữ, bộ chuyển đổi máy chủ, ổ cứng hoặc ổ đĩa SSD nào.

Khi bạn sử dụng Disk Benchmark, bạn sẽ thấy rằng các sản phẩm ATTO luôn mang lại hiệu năng kết nối lưu trữ cao nhất và do đó làm cho mọi hệ thống lưu trữ trở nên tốt hơn.

ATTO Disk Benchmark
ATTO Disk Benchmark

Hướng Dẫn Sử Dụng:

 • Bước 1: Tải và cài đặt ATTO Disk Benchmark từ trang web chính thức.
 • Bước 2: Chọn thiết bị lưu trữ mà bạn muốn kiểm tra.
 • Bước 3: Chọn kích thước tệp tin (ví dụ: 512KB, 1MB, 2MB).
 • Bước 4: Nhấn “Start” để bắt đầu kiểm tra.
 • Bước 5: Khi kiểm tra hoàn thành, bạn sẽ thấy biểu đồ hiển thị tốc độ đọc và ghi cho từng kích thước tệp tin.

HD Tune Pro

HD Tune Pro
Phần mềm HD Tune Pro kiểm tra hiệu năng ổ đĩa

HD Tune Pro là một tiện ích dành cho ổ cứng / SSD với nhiều chức năng hữu ích. Nó có thể được sử dụng để đo hiệu năng của ổ đĩa, quét lỗi, kiểm tra tình trạng sức khỏe (S.M.A.R.T.), xóa an toàn tất cả dữ liệu và nhiều chức năng khác.

Hướng Dẫn Sử Dụng:

 • Bước 1: Tải và cài đặt HD Tune từ trang web chính thức.
 • Bước 2: Chọn thiết bị lưu trữ mà bạn muốn kiểm tra.
 • Bước 3: Chạy kiểm tra và theo dõi các thông số như tốc độ đọc, ghi, và thời gian truy cập.

AS SSD Benchmark

Với AS SSD Benchmark, bạn có thể đánh giá hiệu suất ổ đĩa SSD của mình bằng cách thực hiện một số bài kiểm tra cụ thể. Bài kiểm tra này xác định hiệu suất đọc/ghi tuần tự hoặc ngẫu nhiên mà không sử dụng bộ nhớ cache. AS SSD Benchmark đọc/ghi một tệp có dung lượng 1 GByte cũng như các khối 4K được chọn ngẫu nhiên.

AS SSD Benchmark
AS SSD Benchmark là công cụ chuyên dụng để kiểm tra hiệu năng của ổ đĩa SSD, nhưng cũng có thể sử dụng cho thẻ nhớ và USB.

Ngoài ra, nó thực hiện các bài kiểm tra bằng 1 hoặc 64 luồng và xác định thời gian truy cập của ổ đĩa SSD. Hai bài kiểm tra bổ sung khác kiểm tra cách ổ đĩa hoạt động khi (1) sao chép một số tệp lớn, nhiều tệp nhỏ và một hỗn hợp các kích thước tệp bằng cách sử dụng chức năng sao chép được lưu trữ trong hệ điều hành của bạn cũng như (2) đọc/ghi dữ liệu tùy thuộc vào khả năng nén dữ liệu.

Hướng Dẫn Sử Dụng:

 • Bước 1: Tải và cài đặt AS SSD Benchmark từ trang web chính thức.
 • Bước 2: Chọn thiết bị lưu trữ mà bạn muốn kiểm tra.
 • Bước 3: Nhấn “Start” để bắt đầu kiểm tra và theo dõi các thông số kết quả.

Check Flash – Công cụ Kiểm Tra Thẻ Nhớ Flash

Lưu ý : Check Flash dành cho người dùng nâng cao hơn vì một số chức năng có thể gây mất dữ liệu – hãy cẩn thận và tạo bản sao lưu.

Phần mềm Check Flash kiểm tra hiệu năng thẻ nhớ và USB
Phần mềm Check Flash kiểm tra hiệu năng thẻ nhớ và USB

Check Flash là một tiện ích kiểm tra hiệu suất thẻ nhớ và usb, công cụ sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tốc độ đọc/ghi và nhiều thông tin khác.

Bạn có thể quét thiết bị của mình để kiểm tra lỗi, tạo bản đồ ổ đĩa hoặc kiểm tra tốc độ đọc/ghi thông qua các phương pháp truy cập khác nhau bao gồm: Tệp Tạm thời, Ổ đĩa Logic hoặc Thiết bị Vật lý.

Check Flash cho phép bạn kiểm tra tốc độ đọc/ghi của thiết bị flash, chỉnh sửa thông tin phân vùng hoặc lưu và khôi phục hình ảnh đầy đủ của ổ đĩa và phân vùng bao gồm khôi phục MBR.

Sau khi chạy xong, bạn sẽ nhận được thông tin về chu kỳ hoàn tất, tốc độ đọc, tốc độ ghi, lỗi tìm thấy (nếu có). Bạn cũng có truy cập vào bản đồ ổ đĩa mã màu và lịch sử để tham khảo.

Các Thông Số Cần Thiết Để Biết Hiệu Năng thẻ nhớ và USB

Khi sử dụng các phần mềm kiểm tra hiệu năng, có một số thông số quan trọng bạn cần chú ý:

Tốc Độ Đọc (Read Speed):

Đây là tốc độ mà thiết bị lưu trữ có thể đọc dữ liệu từ nó. Điều này quan trọng khi bạn muốn truy cập nhanh chóng vào các tệp tin đã lưu trữ.

Tốc Độ Ghi (Write Speed):

Tốc độ mà thiết bị lưu trữ có thể ghi dữ liệu xuống nó. Điều này quan trọng khi bạn muốn sao lưu hoặc chuyển tải dữ liệu lớn.

IOPS (Input/Output Operations Per Second):

Số lần thiết bị có thể thực hiện các hoạt động đọc và ghi trong một giây. Đây là thông số quan trọng cho các ứng dụng yêu cầu hiệu năng cao như các ứng dụng đòi hỏi tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên nhanh.

Bộ Nhớ Đệm (Cache):

Là một bộ phận của thiết bị lưu trữ dùng để tăng cường tốc độ truy cập dữ liệu. Kích thước và loại bộ nhớ đệm có thể ảnh hưởng đến hiệu năng tổng thể.

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ được đo bằng gigabyte (GB) hoặc terabyte (TB). Điều này cho biết khả năng lưu trữ tối đa của thẻ nhớ hoặc USB. Nếu bạn cần lưu trữ nhiều dữ liệu, bạn cần một thiết bị có dung lượng lớn.

Lớp hiệu năng (Speed Class):

Một số thẻ nhớ có các lớp hiệu năng như Class 2, Class 4, Class 10, UHS-I, UHS-II, vv. Lớp này cho biết tốc độ tối thiểu mà thẻ nhớ có thể đạt được. Lớp càng cao, hiệu năng càng tốt. xem thêm bài : “Class thẻ nhớ là gì? Các ký hiệu trên thẻ nhớ Micro SD có nghĩa là gì?” để hiểu rõ hơn về các thông số trên.

Loại giao tiếp

USB 2.0, USB 3.0, USB 3.1, USB-C, vv. Loại giao tiếp quyết định tốc độ truyền tải dữ liệu giữa thiết bị và máy tính hoặc thiết bị khác. USB 3.0 và USB 3.1 thường nhanh hơn USB 2.0.

Tương thích hệ thống

Đảm bảo rằng thẻ nhớ hoặc USB của bạn tương thích với hệ thống hoặc thiết bị bạn đang sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn sử dụng chúng với điện thoại di động, máy tính, máy ảnh, đài nghe pháp, đài niệm Phật vv…

Chất lượng thương hiệu:

Chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín và đã được kiểm chứng để đảm bảo hiệu năng và độ tin cậy cao. Để biết được thông tin này, bạn có thể tham khảo những người đã từng sử dụng các thương hiệu usb và thẻ nhớ uy tín và nhờ họ cho biết ý kiến đánh giá của thương hiệu đó.

Chuẩn bảo mật (nếu cần):

Nếu bạn lưu trữ dữ liệu quan trọng, hãy xem xét sử dụng các thiết bị có tính năng bảo mật như mã hóa dữ liệu hoặc khóa bảo vệ.

Nhớ kiểm tra thông số kỹ thuật của thẻ nhớ hoặc USB trước khi mua để đảm bảo rằng chúng đáp ứng được nhu cầu của bạn và làm việc tốt với các thiết bị của bạn

FAQs (Câu hỏi thường gặp)

Kết Luận

Việc kiểm tra hiệu năng thẻ nhớ và USB là một phần quan trọng trong việc quản lý dữ liệu và đảm bảo hoạt động ổn định của thiết bị lưu trữ. Bằng cách sử dụng các phần mềm kiểm tra hiệu năng và hiểu rõ các thông số quan trọng, bạn có thể tối ưu hóa sử dụng thiết bị của mình và bảo vệ dữ liệu quan trọng. Hãy thường xuyên kiểm tra và duy trì thiết bị lưu trữ của bạn để đảm bảo nó luôn hoạt động ở hiệu năng tốt nhất.

Nhớ rằng việc kiểm tra hiệu năng thẻ nhớ và USB không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ kỹ thuật, mà còn đảm bảo sự an toàn và tin cậy của dữ liệu quan trọng của bạn.

Tham khảo thêm bài viết liên quan đến thẻ nhớ:

0/5 (0 Reviews)