Lương Hoàng Sám và Thủy Sám có phải là kinh không ?

Lương Hoàng Sám Vs Thủy Sám Phát

Nhiều người quý vị nhầm tưởng Lương Hoàng Sám Pháp Và Thủy Sám Pháp là kinh, thật ra Lương Hoàng Sám và Thủy Sám Pháp không phải là kinh, những gì mà Phật nói thì chúng ta gọi là kinh, những gì do chư tổ soạn để cho chúng ta trì tụng sám hối gọi là sám pháp

Sám pháp là gì ? Sự ra đời của Lương Hoàng Sám Pháp

Sám pháp là phương pháp giúp cho ta sám hối. Vậy Lượng Hoàng Sám, Từ Bi Thủy Sám, Đại Bi Sám, Địa Tạng Sám, Di Đà Sám, Dược Sư Sám tất cả những cuốn đó không phải Phật nói mà do chư tổ soạn. Khi các ngài soạn, các ngài cũng không soạn theo ý nghĩ riêng tư mà dựa vào Kinh để chúng ta vừa trì kinh học kinh và dựa lạy sám hối kinh để tu nghiệp.

Tiêng cuốn Lương Hoàng Sám được chư tổ thời nhà lương soạn để giúp cho vua Lương võ Đế sám hối cho vợ của mình là bà Hy Thị cho nên quyển này được gọi là Lương Hoàng Sám. Lương là họ của ông vua, Hoàng là hoàng đế. Sám pháp này soạn cho vua họ Lương để giải nghiệp của bà vợ tức là hoàng hậu Hy Thị đã khinh khi tam bảo này kia để đọa làm rắn, đêm nào cũng trong hoàng cung bà báo mọng cho vua biết bà đang bị đọa lạc cho nên vua Võ Đế cầu thỉnh hòa thượng chí công soạn ra 1 phương pháp sám hối và ngài tập hợp chư tăng vào thời đó ngồi lại với nhau soạn ra quyển sám pháp, tổng cộng là 10 quyển, 40 phẩm ở trong quyển đó.

Khi mà tụng đến quyển thứ 5, đại chúng nhìn lên trên không thấy 1 người đàn bà chấp tay đảnh lể chư tăng tạ ơn vì bà đã thoát nghiệp rồi. Vì vậy toàn bộ quyển Lương Hoàng Sám ý rất hay, sắp xếp rất hay.

Nếu quý vị nào không thời gian, Quý vị chỉ cần tụng 2 quyển là đủ, Quyển thứ 5 và quyển thứ 6 để giải tỏa oan kết. Điều này được 1 hòa thượng ở Việt Nam, ngại dạy nếu ai muốn sám hối nên chú tâm quyển 5 và quyển 6. Tất cả những oán thù, khổ lụy của chúng ta là do oán kết, nếu không có oán kết thì không có khổ lụy. Vợ chồng làm khổ nhau cũng là do oán kết, cha mẹ làm khổ nhau cũng là oán kết, con dâu và mẹ chồng cũng là oán kết, cha mẹ vợ với rể cũng là oán kết, anh chị em hận thù nhau cũng là do oán kêt.

Nhiều khi đời này là anh chị em chỉ là cái duyên để có cái cớ ở gần nhau để làm khổ nhau, nhưng cái gốc của nó, chiều sâu của nó cũng là oán kết.

Nhưng nếu 2 người thù ở 2 nhà riêng thì đâu ai làm khổ nhau được, phải gần nhau ở chung nhà ruột thịt với nhau để rồi làm khổ nhau dễ hơn vì vậy mình giải cái oan đó.

Tụng Lương Hoàng Sám ( Trọn Bộ ) – Thầy Thích Huệ Duyên

THỦY SÁM là gì ? Sự ra đời của Thủy Sám Pháp

Thủy sám nói về 1 vị quốc sư được vua kính trọng, được vua tặng cho chiếc ghế, trong khi ngồi xuống thì bao nhiêu người quỳ lễ. Ngài đã khởi 1 niệm gọi là tự mãn, chính vì khởi niệm đó phước ngài bị tổn vì vậy cái oan kết báo oán của ngài nhiều đời có cơ hội trả oán cho ngài cho nên hình thành mục ghẻ ở dưới chân, khi mà đau nhức tận cùng phải lấy thịt tương đấp lên thì cái mục ghẻ mới dịu xuống.

Khi mà mục ghẻ hành Quốc sư đau đớn như vậy, vị quốc sư nhớ lại, ngài là 1 chú tiểu ở trong chùa, ngài có giúp cho 1 người bệnh cùi, mà ngài không gớm nhờm, tất cả mọi người xa lánh người bệnh đó chỉ có mình là chú tiểu để nâng đở, giúp đở cho người kia. Trước khi vị kia rời khỏi có nói rằng : sau này con sẽ có nạn và khi nào con lâm nạn thì hãy lên nơi đó hãy tìm ta, ta sẽ giúp cho.

Trong sự đau đớn vậy, ngài nhớ đến lời vị thầy kia cố gắng lết và đi đến chỗ đó. Khi đến chỗ đó được người ta chỉ rằng, trước khi ngài gặp thầy tôi , ngài hãy đến dòng suối này hãy lấy nước rửa mục ghẻ đó đi cho nó bớt nhức, bớt đau.

Trong khi lấy nước rửa vết đau thì ngài nghe tiếng nói, ngài có nhớ ngài là người học rộng nghe nhiều, ngài có nhớ câu chuyện Viên Án và Tiếu Thố không? Tôi với ngài là oan với nhau, mà ngài đã đổ oan cho tôi cho nên tôi chết oan cho nên nhiều đời tôi theo tôi báo ngài nhưng mà ngài tu hành miên mật quá cho nên 10 kiếp tôi theo không thể trả thù được. Nhờ kiếp này ngài khởi tâm tự cao, tự mãn nên tôi có cơ hội men vào tôi trả thù. Thôi hôm nay nhiêu đó đủ rồi, ngài hãy lấy nước rửa đi rồi tôi với ngài rửa sạch oán thù.

Khi ngài rửa như vậy, ngài rất rát và đau nên ngất xỉu. Khi mình tỉnh dậy thấy mình nằm ở giữa nơi núi rừng, ngài cảm niệm Đức Quan Âm Bồ Tát, ngài viết thành 1 bộ sám Pháp để cho mình trì tụng tu nghiệp lấy tên là Từ Bi Tam Mụi Thủy Sám.

KINH TỪ BI THỦY SÁM ( CÓ CHỮ – QUYỂN THƯỢNG 1/2 ) – ĐĐ.THÍCH TRÍ THOÁT TỤNG

Từ Bi Tam Mụi Thủy Sám là gì ?

Từ Bi Tam Mụi Thủy Sám chính là sám pháp rửa sạch tội kết, oan kết chỉ bằng 1 thứ thôi đó chính là nước từ bi, chỉ có từ bi mới rửa được oán kết, không có từ bi thì không thể nào rửa được, cho nên người nào mà lành thiện với mình, chỉ cần mình lấy tâm từ bi mình giải oan kết đó. Trong kinh Pháp Cú có câu : ” Oán thù diệt hận thù, đời này không thể có. Từ Bi diệt hận thù là định luật thiên thu ” Chỉ có mình nhận nhục, mình từ bi mới có thể giải tỏa được.

Trong thực tế chỗ nào dơ thì lấy nước rửa, thân mình dơ cũng lấy nước rửa, nhưng mà tâm dơ thì lấy gì rửa, chỉ có tu hành, chỉ có niệm Phât mới rửa được. Sự tu hành đó chính là tam mụi, chánh định. Mình hãy chánh định lại để cho tâm mình nó yên ổn. Khi đã yên thì không còn hoành hành nghiệp chướng với ai nữa hết.

Tải kinh tu bi thuy sam pdf

Xem thêm bài viết của ngài Địa Tạng Vường Bồ Tát Bổn Nguyện:

0/5 (0 Reviews)